THAY ĐỔI TỶ LỆ VỐN GÓP CỦA THÀNH VIÊN CÔNG TY TNHH

15:09 | |

I.Thay đổi tỷ lệ vốn góp của thành viên Công ty TNHH 

1. Khái niệm

 • Thay đổi tỷ lệ vốn góp của thành viên công ty TNHH 2 thành viên trở lên là quá trình điều chỉnh phần trăm vốn góp của mỗi thành viên so với tổng vốn điều lệ của công ty.

 • Thay đổi phần vốn góp của thành viên công ty TNHH 2 thành viên trở lên là quá trình điều chỉnh số tiền hoặc giá trị tài sản mà mỗi thành viên cam kết đóng góp vào vốn điều lệ của công ty.
 • Thay đổi tỷ lệ phần vốn góp tập trung vào việc thay đổi quyền lực và quyền lợi tương đối giữa các thành viên trong công ty dựa trên tỷ lệ sở hữu, trong khi thay đổi phần vốn góp có thể chỉ đơn giản là sự điều chỉnh số lượng vốn mà không nhất thiết phản ánh sự thay đổi trong quyền lực hoặc quyền lợi tương đối giữa các thành viên.

2. Lý do thay đổi tỷ lệ 

Quá trình này có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân:

 • Một hoặc nhiều thành viên quyết định tăng hoặc giảm số vốn góp của mình
 • Sự gia nhập của thành viên mới
 • Một thành viên rời khỏi công ty và chuyển nhượng phần vốn góp của mình cho người khác.

3. Mục Đích Thay Đổi Tỷ Lệ Vốn Góp Của Thành Viên Công ty TNHH 

 • Điều chỉnh phản ánh đúng mức độ cam kết và gắn bó của mỗi thành viên với công ty.
 • Tạo điều kiện cho công ty huy động thêm vốn để phát triển kinh doanh.
 • Giảm vốn điều lệ khi cần thiết để phản ánh đúng tình hình tài chính và hoạt động kinh doanh của công ty.
 • Thay đổi cơ cấu quản trị và phân chia lợi nhuận cho phù hợp với góp vốn mới.

II. Tầm Quan Trọng và Vụ Việc Điển Hình của Việc Thay Đổi

Một ví dụ điển hình về tầm quan trọng của việc này có thể thấy qua trường hợp của Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất L Đà Nẵng, được xét xử tại Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng qua bản án số 10/2021/KDTM-PT ngày 02/04/2021. Trong vụ án này, các tranh chấp chính xoay quanh việc thay đổi tỷ lệ vốn góp, giao dịch chuyển nhượng cổ phần, quản lý và sử dụng con dấu công ty đã làm nổi bật những vấn đề pháp lý, quản trị doanh nghiệp cần được chú ý. Vụ án nổi bật với việc:

 • Công nhận quyền sở hữu vốn góp của các thành viên theo tỷ lệ thực tế đã góp, không phụ thuộc vào tỷ lệ cam kết ban đầu, sau khi các thành viên thực hiện góp vốn không đồng đều.
 • Yêu cầu công ty thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh phản ánh đúng sự thay đổi về vốn điều lệ và tỷ lệ góp vốn.
 • Hủy bỏ con dấu công ty không hợp lệ do không tuân thủ quy định pháp luật và quy định nội bộ của công ty, khẳng định tính pháp lý của mẫu dấu được đăng ký chính thức.
  Bác bỏ yêu cầu độc lập về thỏa thuận chuyển nhượng vốn góp giữa các thành viên do thiếu bằng chứng và sự đồng thuận.

Từ bản án trên, có thể rút ra những bài học quan trọng áp dụng cho việc thay đổi phần vốn góp, tỷ lệ phần vốn góp của thành viên trong công ty TNHH hai thành viên trở lên:

 • Rõ Ràng và Minh Bạch trong Thỏa Thuận Góp Vốn
 • Tuân Thủ Quy Định Pháp Luật và Điều Lệ Công Ty
 • Thực Hiện Đúng Thủ Tục Đăng Ký Kinh Doanh
 • Cấp Giấy Chứng Nhận Phần Vốn Góp.

Để tìm hiểu thêm về cách thực hiện thay đổi phần vốn góp và tỷ lệ phần vốn góp của thành viên trong các công ty TNHH hia thành viên trở lên một cách pháp lý, minh bạch và công bằng, hãy đọc bài Bình Luận Án Chi Tiết của Chúng Tôi Tại Đây

III. Quy Trình Thực Hiện Thay Đổi Tỷ Lệ Vốn Góp 

1. Chuẩn Bị Hồ Sơ Thay Đổi Tỷ Lệ Vốn Góp Của Thành Viên Công ty TNHH

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (mẫu Phụ lục II-1 ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT);
 • Danh sách thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên trong đó không bao gồm nội dung kê khai về thành viên góp vốn. Các danh sách phải bao gồm chữ ký của các thành viên có phần vốn góp thay đổi, không bắt buộc phải có chữ ký của thành viên có phần vốn góp không thay đổi (mẫu Phụ lục I-6 ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT) – đã đính kèm trong Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp
 • Hợp đồng chuyển nhượng hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng trong trường hợp chuyển nhượng phần vốn góp; Hợp đồng tặng cho trong trường hợp tặng cho phần vốn góp
 • Văn bản của Cơ quan đăng ký đầu tư chấp thuận về việc góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đối với trường hợp phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp theo quy định của Luật Đầu tư.
 • Văn bản ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ và nhận kết quả nếu không phải là người đại diện theo pháp luật. Văn bản này không bắt buộc phải công chứng, chứng thực
 • Giấy tờ chứng thực cá nhân cho công dân Việt Nam bao gồm Thẻ căn cước, Chứng minh nhân dân, hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực; cho người nước ngoài là Hộ chiếu hoặc giấy tờ thay thế hợp lệ. Thủ tục thay đổi phần vốn góp yêu cầu thông tin về tỷ lệ vốn góp, vốn điều lệ đã đăng ký và đã thay đổi, cùng với thông tin cá nhân và chữ ký của người đại diện theo pháp luật

2. Nộp Hồ Sơ

Hồ sơ sau khi đã chuẩn bị đầy đủ cần được nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở chính. Việc nộp hồ sơ phải thực hiện trong thời hạn quy định thường là 10 ngày kể từ khi có sự thay đổi.

3. Xem Xét và Phê Duyệt

Sau khi nhận hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ tiến hành xem xét tính hợp lệ của hồ sơ. Trong trường hợp hồ sơ đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, doanh nghiệp sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới hoặc Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. Quá trình này thường kéo dài từ 3 đến 5 ngày làm việc.

4. Công Bố Thông Tin

Doanh nghiệp cần thực hiện công bố thông tin thay đổi trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. 

IV. Những Lưu Ý Khi Thực Hiện Thay Đổi Tỷ Lệ Vốn Góp

 • Rõ Ràng và Minh Bạch: Mọi thay đổi về tỷ lệ vốn góp cần được thực hiện một cách rõ ràng, minh bạch, có sự đồng thuận của tất cả các thành viên trong công ty
 • Thời Hạn Nộp Hồ Sơ: Cần lưu ý đến thời hạn nộp hồ sơ để tránh vi phạm pháp luật, dẫn đến việc bị phạt hoặc các hậu quả pháp lý khác.
 • Tư Vấn Pháp Lý: Trong nhiều trường hợp, việc tham khảo ý kiến của luật sư hoặc chuyên gia tư vấn pháp lý là rất cần thiết để đảm bảo quy trình được thực hiện một cách chính xác và tuân thủ pháp luật.

Kết Luận

Để đảm bảo quy trình thay đổi tỷ lệ vốn góp của thành viên công ty TNHH diễn ra chính xác và tuân thủ pháp luật, Quý khách tham khảo Dịch Vụ Luật Sư tại đây hoặc liên hệ trực tiếp TẠI ĐÂY

V. BÀI VIẾT LIÊN QUAN

phong cảnh yên bình: tiếp nhận thành viên mới để tăng vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên

TIẾP NHẬN THÀNH VIÊN MỚI DẪN ĐẾN TĂNG VỐN ĐIỀU LỆ CÔNG TY

Tiếp nhận thành viên mới là bước quan trọng giúp công ty TNHH mở rộng quy mô và tăng vốn điều lệ, mang lại lợi ích đa chiều từ việc cải thiện năng lực tài chính, bổ sung kỹ năng, đến mở rộng mạng lưới và cơ hội kinh doanh

Quang cảnh bình yên-thay đổi thành viên do chuyển nhượng vốn góp công ty TNHH

THAY ĐỔI THÀNH VIÊN DO CHUYỂN NHƯỢNG VỐN GÓP: LỢI ÍCH

Bài viết này cung cấp hướng dẫn chi tiết về quy trình và lợi ích của việc thay đổi thành viên do chuyển nhượng vốn góp, đồng thời đề cập đến tầm quan trọng của việc tuân thủ pháp luật để đảm bảo quyền lợi và giảm thiểu tranh chấp.

0 comments
Bình minh trên biển - tăng vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

THAY ĐỔI TỶ LỆ VỐN GÓP CỦA THÀNH VIÊN CÔNG TY TNHH

Bài viết hướng dẫn cụ thể về quy trình thay đổi tỷ lệ vốn góp cho thành viên trong công ty TNHH hai thành viên trở lên, bao gồm các bước chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ, và tuân thủ pháp luật, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện đúng quy định để bảo vệ quyền lợi thành viên và công ty.

Hướng dẫn thành lập công ty TNHH hai thành viên từ 2024

QUY TRÌNH THÀNH LẬP CÔNG TY TNHH HAI THÀNH VIÊN TRỞ LÊN

Bài viết cung cấp hướng dẫn về việc thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên, bao gồm điều kiện, hồ sơ cần thiết, quy định pháp luật, phí và lệ phí áp dụng từ năm 2024. Đồng thời, bài viết đề xuất các khuyến nghị từ chuyên gia để giúp doanh nghiệp mới thành lập phát triển bền vững.

0 comments
Bình Minh trên Bãi Biển - Đổi Tên Công Ty TNHH Hai Thành Viên

5 BƯỚC ĐỂ ĐỔI TÊN CÔNG TY TNHH 2 THÀNH VIÊN TRỞ LÊN

Bài viết về quy trình đổi tên công ty TNHH hai thành viên trở lên: từ chuẩn bị hồ sơ đến nhận giấy chứng nhận mới và các lời khuyên pháp lý quan trọng

0 comments
Bình minh trên biển đại diện cho quy trình giảm vốn điều lệ của công ty TNHH 2 thành viên trở lên

GIẢM VỐN ĐIỀU LỆ CÔNG TY TNHH 2 THÀNH VIÊN TRỞ LÊN: ĐƠN GIẢN

Bài viết cung cấp một hướng dẫn toàn diện về quy trình giảm vốn điều lệ cho công ty TNHH hai thành viên trở lên trong năm 2024, bao gồm các bước thực hiện.

Bình minh trên biển - tăng vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

TĂNG VỐN ĐIỀU LỆ CÔNG TY TNHH 2 THÀNH VIÊN: ĐƠN GIẢN

Giới thiệu thủ tục tăng vốn điều lệ cho công ty TNHH 2 thành viên trở lên, từ chuẩn bị hồ sơ đến các lỗi sai thường gặp và dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp

Bình minh rực rỡ trên biển, tượng trưng cho sự thay đổi trụ sở chính công ty tnhh 2 thành viên trở lên

Thay Đổi Địa Chỉ Trụ Sở Công Ty TNHH Hai Thành Viên: Hướng Dẫn & Mẹo Pháp Lý

Bài viết cung cấp hướng dẫn từng bước về thủ tục thay đổi địa chỉ trụ sở cho công ty TNHH 2 thành viên trở lên, bao gồm yêu cầu pháp lý, thời hạn, và lưu ý quan trọng để đảm bảo tuân thủ.

0 comments
Bình minh trên biển-công ty TNHH 2 thành viên

TÌM HIỂU VỀ CÔNG TY TNHH HAI THÀNH VIÊN TRỞ LÊN

Bài viết cung cấp cái nhìn về công ty TNHH 2thành viên trở lên, bao gồm cấu trúc quản lý, quyền lợi và nghĩa vụ của thành viên, cũng như các quy định về hợp đồng, giao dịch và trách nhiệm. Đảm bảo sự minh bạch và bảo vệ quyền lợi cho các bên liên quan

Biển sóng dữ đối diện tảng đá vững chãi - thay đổi người đại diện pháp luật trong công ty TNHH 2 thành viên trở lên

THAY ĐỔI NGƯỜI ĐẠI DIỆN PHÁP LUẬT CÔNG TY TNHH 2 THÀNH VIÊN TRỞ LÊN: ĐƠN GIẢN, NHANH CHÓNG

Bài viết này cung cấp hướng dẫn từng bước về cách thực hiện thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật cho công ty TNHH 2 thành viên trở lên, bao gồm chuẩn bị hồ sơ, nơi nộp hồ sơ, thời hạn giải quyết và các bước tiếp theo sau khi đã thay đổi giấy phép.

0 comments

error: Content is protected !!