BÀI PHÂN TÍCH: VỤ KIỆN XE MÁY ĐIỆN P – E: SAO CHÉP HAY KHÁC BIỆT?

13:59 | |

Trong lĩnh vực quyền sở hữu trí tuệ, kiểu dáng công nghiệp là một trong những loại quyền bảo hộ quan trọng, liên quan đến sự sáng tạo và độc đáo của sản phẩm. Tuy nhiên, không ít trường hợp xảy ra tranh chấp giữa các bên về quyền sở hữu và sử dụng kiểu dáng công nghiệp. Để giải quyết các tranh chấp này, các bên thường phải khởi kiện đến các cơ quan tư pháp, và tìm đến sự tư vấn của các luật sư chuyên giải quyết tranh chấp về sở hữu trí tuệ.

Trong bài viết này, luật sư chuyên giải quyết tranh chấp về kiểu dáng công nghiệp từ Unilaw sẽ phân tích một bản án về tranh chấp kiểu dáng công nghiệp tiêu biểu, được xét xử tại Toà án nhân dân tỉnh Hưng Yên. Qua đó, bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về các nguyên tắc và tiêu chí phân tích và giải quyết các tranh chấp này.

Nội dung vụ kiện tranh chấp kiểu dáng công nghiệp xe máy :

Công ty P (nguyên đơn) là chủ sở hữu của kiểu dáng công nghiệp XE MÁY và các nhãn hiệu “P2”, “V”, “P và hình” được đăng ký bảo hộ. Công ty E Việt Nam (bị đơn) sản xuất và kinh doanh xe máy điện có kiểu dáng và nhãn hiệu tương tự với xe máy của Công ty P. Công ty P yêu cầu Công ty E Việt Nam chấm dứt việc sử dụng kiểu dáng công nghiệp XE MÁY và các nhãn hiệu đ   ã được bảo hộ của mình.

Kết quả xét xử:

Tòa án phân tích chi tiết các chi tiết kiểu dáng xe máy điện của Công ty E Việt Nam so với xe máy của Công ty P và kết luận rằng kiểu dáng xe máy điện của bị đơn không khác biệt đáng kể với kiểu dáng xe được bảo hộ của nguyên đơn ở hầu hết các chi tiết xét về tổng thể. Đặc biệt, yếm xe và yên xe trong kiểu dáng xe của bị đơn được thiết kế tương tự với yếm xe và yên xe trong kiểu dáng xe được bảo hộ của nguyên đơn. Do đó, Tòa án buộc Công ty E Việt Nam chấm dứt việc sử dụng kiểu dáng công nghiệp XE MÁY và các nhãn hiệu “P2”, “V”, “P và hình” của Công ty P.

Bình luận:

Đây là một trong những vụ kiện liên quan đến kiểu dáng công nghiệp trong lĩnh vực xe hai bánh. Vụ kiện cho thấy sự khó khăn trong việc phân biệt giữa sao chép và khác biệt khi thiết kế một sản phẩm mới, cũng như sự cần thiết của việc tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của người khác.

Theo quy định của pháp luật, để được bảo hộ, một kiểu dáng công nghiệp phải có tính mới, tính sáng tạo và khả năng áp dụng công nghiệp. Tính mới được hiểu là kiểu dáng công nghiệp đó khác biệt đáng kể với những kiểu dáng công nghiệp đã bị bộc lộ công khai trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên. Tính sáng tạo được hiểu là kiểu dáng công nghiệp đó không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực tương ứng. Khả năng áp dụng công nghiệp được hiểu là có thể dùng làm mẫu để chế tạo hàng loạt sản phẩm có hình dáng bên ngoài là kiểu dáng công nghiệp đó.

Trong vụ kiện này, Tòa án đã áp dụng các tiêu chí này để so sánh giữa hai kiểu dáng xe máy điện của hai bên. Tòa án đã xem xét từng chi tiết cũng như tổng thể của hai kiểu dáng để xác định mức độ khác biệt giữa chúng. Tòa án đã căn cứ vào các nguyên tắc sau:

  • Hai kiểu dáng công nghiệp không được coi là khác biệt đáng kể với nhau nếu chỉ khác biệt về nhữ
  • ềm tạo dáng không dễ dàng nhận biết, ghi nhớ và không thể dùng để phân biệt tổng thể hai kiểu dáng công nghiệp đó .
  • Khác biệt giữa hai kiểu dáng công nghiệp phải được xem xét theo góc nhìn của người tiêu dùng, là người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực tương ứng.
  • Khác biệt giữa hai kiểu dáng công nghiệp phải được xem xét trên cơ sở của các đặc điểm tạo dáng cơ bản của sản phẩm, không phải là các đặc điểm tạo dáng phụ thuộc hoặc không có ý nghĩa quyết định.

Dựa trên các nguyên tắc này, Tòa án đã so sánh các chi tiết như yếm xe, yên xe, bình xăng, đèn pha, đèn xi-nhan, gương chiếu hậu, bánh xe, phanh đĩa, ốp bánh xe… của hai kiểu dáng xe máy điện và kết luận rằng chúng không có khác biệt đáng kể về mặt hình khối, đường nét và màu sắc. Tòa án cũng đã xem xét tổng thể của hai kiểu dáng xe máy điện và kết luận rằng chúng gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Do đó, Tòa án đã quyết định buộc Công ty E Việt Nam chấm dứt việc sử dụng kiểu dáng công nghiệp XE MÁY và các nhãn hiệu “P2”, “V”, “P và hình” của Công ty P.

Đây là một bản án có tính tham khảo cao cho các trường hợp tranh chấp kiểu dáng công nghiệp trong thực tiễn. Bản án cũng cho thấy sự cần thiết của việc đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp cho sản phẩm của doanh nghiệp, cũng như sự cẩn thận của việc thiết kế một sản phẩm mới để tránh vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của người khác.

Kết luận và khuyến nghị của luật sư chuyên giải quyết tranh chấp về kiểu dáng công nghiệp.

Nếu bạn cần tư vấn quyền sở hữu trí tuệ hoặc có nhu cầu đăng ký kiểu dáng công nghiệp cho sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, bạn có thể liên hệ với Unilaw, một trong những công ty luật uy tín và chuyên nghiệp trong lĩnh vực này.

Unilaw có đội ngũ luật sư chuyên giải quyết tranh chấp về kiểu dáng công nghiệp giàu kinh nghiệm và năng lực, sẵn sàng cung cấp cho bạn các dịch vụ pháp lý quyền sở hữu trí tuệ chất lượng cao, bao gồm:

 – Đăng ký nhãn hiệu

 – Đăng ký kiểu dáng công nghiệp

 – Đăng ký bản quyền

 – Đăng ký sáng chế

 – Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ

 – Giải quyết tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc yêu cầu báo giá dịch vụ, bạn có thể liên hệ với Công ty Luật TNHH Unilaw qua các kênh sau đây: 

Số điện thoại: 0912266811

Email: legal@unilaw.vn

Website: https://unilaw.vn/

Cảm ơn bạn đã đọc bài phân tích của luật sư chuyên giải quyết tranh chấp về kiểu dáng công nghiệp của Unilaw. Hy vọng bài phân tích này sẽ có ích cho bạn. Nếu bạn có ý kiến hoặc câu hỏi gì, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi.

error: Content is protected !!