KỲ ÁN “BÁN ĐẤT KHÔNG BÁN NHÀ”

00:14 | |

Những ngày gần đây báo chí đề cập đến vụ việc hy hữu,  khi một người tiến hành giao dịch chuyển giao quyền sử dụng đất nhưng trong hợp đồng không đề cập đến chuyển quyền sở hữu căn nhà là tài sản gắn liền với đất, sau này khi xảy ra tranh chấp trong giao dịch thì người nhận chuyển giao quyền sử dụng đất đập nhà để làm mặt bằng sử dụng thì bị cơ quan điều tra truy cứu trách nhiệm hình sự về tội huỷ hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo điều 178 BLHS 2015.

Về khía cạnh dân sự, BLDS 2015 ghi nhận cả quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà. Thời hạn của quyền sử dụng đất do Luật đất đai năm 2013 điều chỉnh. Trong khi đó, thời hạn sở hữu nhà không được quy định trong Luật nhà ở và Luật kinh doanh bất động sản. Điều này gây khó khan trong việc giải quyết các giao dịch chuyển nhượng bất động sản.

Về khía cạnh hình sự, Toà án lập luận rằng việc chuyển giao quyền sử dụng đất không bao gồm nhà ở trên đất, nên quyền sở hữu căn nhà vẫn thuộc về bị hại.Hành vi đập phá của bị cáo tuy là căn nhà trên đất của mình nhưng đã xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại. Do đó, hành vi của bị cáo đã cấu thành tội huỷ hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo điều 178 BLHS 2015.

Trọng vụ án này, Toà án nên làm rõ các tình tiết biểu thị ý chí của các bên trong giao dịch có bao gồm việc chuyển giao căn nhà hay không khi có tính tiết: “người lập hợp đồng đã hỏi về căn nhà và được bị cáo trả lời cho bị hại ở nhờ”. Nếu đúng như vậy, quan hệ sở hữu có bị xâm phạm hay không. Để làm rõ tình tiết trên, Tòa án cần trả hồ sơ để điều tra bổ sung để tránh gây oạn sai.

Qua vụ việc này, các bên giao dịch mua bán bất động sản cần lưu ý khi thực hiện chuyển giao quyền sử dụng đất cần ghi rõ về các tài sản gắn liền với đất. Do đang trong thời điểm chuyển tiếp giữa các đạo luật mới và cũ, các bên cần thoả thuận chuyển giao toàn bộ quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hoặc xác định rõ về thời hạn thụ hưởng quyền sử dụng tài sản trên đất để hạn chế tối đa rủi ro.

Xem thêm: BẢN ÁN 296/2018/DSPT NGÀY 22/03/2018 VỀ TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG ĐẶT CỌC MUA BÁN NHÀ

Tác giả:

ĐỖ NHƯ HƯNG

Tốt nghiệp ngành Luật Đại học Tôn Đức Thắng. Năm 2019, Luật sư Hưng học tập và nghiên cứu trong chương trình Thạc sĩ luật kinh tế tại Đại học Tôn Đức Thắng. Năm 2020, Luật sư Hưng tham gia lớp đào tạo kỹ năng hành nghề Luật sư tại Học viện tư pháp. Luật …

error: Content is protected !!