CHỈ DẪN ĐỊA LÝ: DẤU HIỆU PHÂN BIỆT SẢN PHẨM CÓ NGUỒN GỐC ĐẶC THÙ

18:44 | |

Chỉ dẫn địa lý là gì và tại sao nó quan trọng?

Bạn có biết rằng chỉ dẫn địa lý là một loại quyền sở hữu trí tuệ được bảo hộ theo luật Việt Nam? Chỉ dẫn địa lý là dấu hiệu dùng để chỉ sản phẩm có nguồn gốc từ một khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hay quốc gia cụ thể. Sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý có danh tiếng, chất lượng hoặc đặc tính chủ yếu do điều kiện địa lý của nơi sản xuất quyết định.

Ví dụ, bạn có thể nhận ra sản phẩm mật ong hoa ngũ gia bì “Vân Thủy”, rượu ngô men lá “Na Hang”, gạo nếp “Tú Lệ”³ hay xoài “Cao Lãnh” chỉ qua tên gọi của chúng. Những sản phẩm này đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý bởi Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam .

Bảo hộ chỉ dẫn địa lý không chỉ giúp bảo vệ quyền và lợi ích của người sản xuất, mà còn góp phần nâng cao uy tín và chất lượng của sản phẩm trên thị trường trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, bảo hộ chỉ dẫn địa lý còn có ý nghĩa văn hóa, xã hội và môi trường, bởi nó gắn liền với lịch sử, truyền thống và bản sắc của một vùng đất.

Điều kiện bảo hộ và đối tượng không được bảo hộ chỉ dẫn địa lý

Để được bảo hộ chỉ dẫn địa lý, sản phẩm phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Sản phẩm có nguồn gốc từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hay quốc gia tương ứng với chỉ dẫn địa lý;
  • Sản phẩm có danh tiếng, chất lượng hoặc đặc tính chủ yếu do điều kiện địa lý của nơi sản xuất quyết định.

Ngoài ra, chỉ dẫn địa lý không được bảo hộ nếu:

  • Chỉ dẫn đã trở thành tên gọi chung của hàng hoá ở Việt Nam;
  • Chỉ dẫn không được bảo hộ hoặc đã bị chấm dứt bảo hộ tại nước sở hữu;
  • Chỉ dẫn trùng hoặc tương tự với một nhãn hiệu đã được bảo hộ, nếu việc sử dụng chỉ dẫn có thể gây nhầm lẫn về nguồn gốc của sản phẩm.

Quyền đăng ký chỉ dẫn địa lý thuộc về Nhà nước. Nhà nước cho phép tổ chức, cá nhân sản xuất sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý, tổ chức tập thể đại diện cho các tổ chức, cá nhận đó hoặc cơ quan quản lý hành chính địa phương nơi có chỉ dẫn địa lý thực hiện quyền đăng ký. Người thực hiện quyền đăng ký không trở thành chủ sở hữu chỉ dẫn địa lý.

Quyền sở hữu và quản lý chỉ dẫn địa lý thuộc về Nhà nước. Nhà nước trực tiếp thực hiện quyền quản lý hoặc trao quyền quản lý cho tổ chức quản lý thực hiện quyền sở hữu.

Quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý thuộc về cá nhân, tổ chức sản xuất/kinh doanh sản phẩm mang chỉ dẫn trong khu vực địa lý tương ứng. Quyền sử dụng bao gồm việc gắn chỉ dẫn lên hàng hoá, bao bì, phương tiện kinh doanh, giấy tờ giao dịch; việc lưu thông, chào bán, quảng cáo nhằm để bán hàng hoá; việc nhập khẩu hàng hoá có mang chỉ dẫn.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về chỉ dẫn địa lý và cách thức bảo hộ, bạn có thể truy cập vào website của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam hoặc liên hệ với các điểm tiếp nhận đơn của Cục. Bạn cũng có thể xem các ấn phẩm giới thiệu về chỉ dẫn địa lý do Cục Sở hữu trí tuệ phát hành.

Thủ tục hồ sơ lệ phí đăng ký chỉ dẫn địa lý

Nếu bạn quan tâm đến việc đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm vùng đất mình, bạn cần chuẩn bị và nộp các hồ sơ sau đây đến Cục Sở hữu trí tuệ:

  • 02 Tờ khai đăng ký Chỉ dẫn địa lý, theo mẫu số: 05-CDĐL Phụ lục A của Thông tư 01/2007/TT-BKHCN;
  • Bản mô tả tính chất/chất lượng đặc thù và/hoặc danh tiếng của sản phẩm;
  • Bản đồ khu vực địa lý tương ứng với chỉ dẫn địa lý;
  • Chứng từ nộp phí, lệ phí.

Phí, lệ phí đăng ký chỉ dẫn địa lý gồm:

– Lệ phí nộp đơn: 150.000VNĐ

– Phí công bố đơn: 120.000VNĐ

– Phí tra cứu phục vụ thẩm định nội dung: 180.000VNĐ

Thời hạn xử lý đơn đăng ký chỉ dẫn địa lý là 12 tháng kể từ ngày được Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận.

Chỉ dẫn địa lý là một loại quyền sở hữu trí tuệ quan trọng và có giá trị cho các sản phẩm có nguồn gốc từ một vùng đất. Hãy cùng nhau tôn vinh và bảo vệ những giá trị này!

Liên hệ với Unilaw để được hỗ trợ về chỉ dẫn địa lý

Thủ tục đăng ký chỉ dẫn địa lý không quá phức tạp và tốn kém, nhưng lại mang lại nhiều lợi ích cho người sản xuất và người tiêu dùng. Hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn về các vấn đề liên quan đến chỉ dẫn địa lý. Chúng tôi là một công ty luật chuyên nghiệp và uy tín trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Chúng tôi có kinh nghiệm trong việc cung cấp các dịch vụ pháp lý quyền sở hữu trí tuệ như tư vấn quyền sở hữu trí tuệ, đăng ký nhãn hiệu, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, đăng ký bản quyền, đăng ký sáng chế, đăng ký kiểu dáng công nghiệp hay xử lý vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải quyết nhanh chóng và hiệu quả.

Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các dịch vụ pháp lý quyền sở hữu trí tuệ chất lượng cao và giá cả hợp lý. Bạn có thể gọi điện thoại cho chúng tôi theo số: 0912266811, hoặc gửi email đến địa chỉ: legal@unilaw.vn. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp mọi thắc mắc của bạn. Hãy để Công ty Luật TNHH Unilaw là người bạn đồng hành của bạn trong con đường phát triển sản phẩm của bạn.

error: Content is protected !!