THẤY GÌ QUA VỤ TRANH CHẤP VI PHẠM NHÃN HIỆU ASANO

16:56 | |

Nội dung vụ án: Ngày 25/8/2008, nguyên đơn Công ty Đ được Cục SHTT cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu () cho nhóm 07, nhóm 09 và nhóm 11 (đồ gia dụng, điện tử). Ngày 07/3/2014, bị đơn Công ty điện tử A được Cục S cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Asanzo®”. Tuy nhiên, trên thực tế Công ty điện tử A lại sử dụng nhãn hiệu () trên giao diện Website http://asanzo.com.vn và các sản phẩm điện tử do mình cung cấp.

Năm 2008, Công ty Đ khởi kiện ra Tòa án TP. Hồ Chí Minh để bảo vệ quyền của mình. Qua vụ kiện này, các công ty mà bị vi phạm quyền sở hữu trí tuệ nên tiến hành những công việc sau:

Yêu cầu lập vi bằng để ghi nhận lại hành vi vi phạm

 Việc đầu tiên là yêu cầu cơ quan thừa phát lại tiến hành lập vi bằng hành vi vi phạm. Trong vụ án Công ty Đ đã yêu cầu thừa phát lại lập vi bằng đối với hành vi bày bán các sản phẩm như tivi led của Công ty điện tử A. Theo quy định của pháp luật, vi bằng là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự [[1]].

Giám định yếu tố xâm phạm

Việc thứ hai là yêu cầu giám định để xác định xem có hành vi vi phạm hay không. Cụ thể trong vụ án, nguyên đơn đã yêu cầu Viện Khoa học sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ giám định đối chứng. Kết luận giám định sở hữu công nghiệp đã xác định nhãn hiệu () gắn trên giao diện trang web http://asanzo.com.vn và các sản phẩm điện tử, xe tải có dấu hiệu trùng hoặc tương tự, là yếu tố xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu  của Công ty Đ.

Nguyên đơn cũng khiếu nại tới Cục Sở Hữu Trí Tuệ, cơ quan có chức năng cung cấp ý kiến chuyên môn phục vụ việc giải quyết các tranh chấp, vi phạm pháp luật về SHCN. Trong vụ án, Cục SHTT đã có văn bản số 3374/SHTT-TTKN ngày 06/5/2016 xác định: “Tuy có sự khác biệt ở màu sắc, các chữ cái là phụ âm (thêm chữ Z) và chữ “A” được trình bày đủ nét, nhưng kết hợp chữ và hình trên vẫn tạo thành tổng thể có khả năng gây nhầm lẫn với nhãn hiệu được bảo hộ”. Từ đó, Cục SHTT kết luận hành vi của bị đơn là có hành vi vi phạm.

Gửi văn bản yêu cầu xử phạt hành vi vi phạm tới các cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính

Tiếp theo, Bên bị vi phạm cũng nên gửi văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng (hải quan, quản lý thị trường, UBND…) yêu cầu xử lý hành chính. Trong vụ án, Công ty Đ gửi văn bản yêu cầu xử phạt hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu của Công ty Điện tử A tới các cơ quan chức năng  như Ủy ban nhân dân, Hải Quan, Quản lý thị trường .…

Một điểm cần lưu ý là văn bản yêu cầu xử lý hành chính nên gửi sau khi  có kết luận giám định. Điều này để tránh trường hợp khi ra Tòa, bị đơn phản tố yêu cầu bồi thường do việc gửi đơn tới các cơ quan, đối tác gây thiệt hại cho uy tín và tài sản của bị đơn.

Mức bồi thường 

  • Phải có chứng cứ chứng minh thiệt hại vật chất hoặc xác định được bị đơn đã thu bao nhiêu lợi nhuận từ việc sử dụng nhãn hiệu.
  • Trong trường hợp không thể xác định được mức bồi thường thiệt hại về vật chất thì mức bồi thường thiệt hại về vật chất do Toà án ấn định, tuỳ thuộc vào mức độ thiệt hại, nhưng không quá năm trăm triệu đồng [[2]].
  • Trường hợp chứng minh được hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đã gây thiệt hại về tinh thần cho mình thì có quyền yêu cầu Toà án quyết định mức bồi thường trong giới hạn từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, tuỳ thuộc vào mức độ thiệt hại.
  • Lưu ý rằng bên bị vi phạm có quyền yêu cầu Toà án buộc bên vi phạm phải thanh toán chi phí hợp lý để thuê luật sư.

Các biện pháp khác dân sự khác có thể tham thảo tại Điều 202 Luật SHTT

Toà án áp dụng các biện pháp dân sự sau đây để xử lý tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ:

  • Buộc chấm dứt hành vi xâm phạm;
  • Buộc xin lỗi, cải chính công khai;
  • Buộc thực hiện nghĩa vụ dân sự;
  • Buộc bồi thường thiệt hại;
  • Buộc tiêu huỷ hoặc buộc phân phối hoặc đưa vào sử dụng không nhằm mục đích thương mại đối với hàng hoá, nguyên liệu, vật liệu và phương tiện được sử dụng chủ yếu để sản xuất, kinh doanh hàng hoá xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ với điều kiện không làm ảnh hưởng đến khả năng khai thác quyền của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ.

Trên đây là một số ý kiến của Unilaw về vấn đề này. Nếu có bất kỳ câu hỏi gì thêm, vui lòng liên hệ với chúng tôi tại unilaw.vn hoặc legal@unilaw.vn.

 

 


[1] Khoản 3 Điều 36 Nghị định số 08/2020/NĐ-CP ngày 08/01/2020

[2] Điều 205 Luật SHTT

error: Content is protected !!