BẢN ÁN 104/2020/HS-PT NGÀY 23/09/2020 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

16:16 | |

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH LÂM ĐỒNG

BẢN ÁN 104/2020/HS-PT NGÀY 23/09/2020 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Ngày 23 tháng 9 năm 2020, tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Lâm Đồng xét xử phúc thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 92/2020/TLPT-HS ngày 08/7/2020 đối với bị cáo Phan Nguyễn Nhật H, do có kháng cáo của bị cáo đối với Bản án hình sự sơ thẩm 45/2020/HS-ST ngày 22/05/2020 của Tòa án nhân dân thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

* Bị cáo có kháng cáo:

Họ và tên: Phan Nguyễn Nhật H, sinh ngày: 03/01/2000, tại Lâm Đồng; nơi ĐKHKTT: Thôn S, xã ĐL, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng; nơi cư trú: Tổ TT, đường NHC, Phường 12, Thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng; nghề nghiệp: Làm thuê; học vấn: 12/12; giới tính: Nam; dân tộc: Kinh; quốc tịch: Việt Nam; tôn giáo: Không; con ông Phan Văn Hiệp, sinh năm 1966; con bà Nguyễn Thị Kim Tân, sinh năm 1972; gia đình có 02 anh em, lớn nhất là bị cáo, nhỏ nhất sinh năm 2007; bị cáo chưa có vợ, con.

Tiền án; tiền sự: Không; Bị cáo tại ngoại. Có mặt.

Người bào chữa cho bị cáo: Lut sư: Trần Đình Long – Văn phòng Luật sư Tuệ Thanh, Đoàn luật sư tỉnh Lâm Đồng. Có mặt.

Trong vụ án này, còn có bị hại anh Chính kháng cáo quá hạn, Tòa án đã giải quyết kháng cáo quá hạn theo quy định.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 19 giờ 00 ngày 16/12/2018, Nguyễn Quốc Chính cùng 04 người bạn của mình gồm: Trần Hoàng Thanh Sơn, Trần Thanh Thiên Trúc (bạn gái của Sơn), Phạm Thành Thắng và Trần Hoàng Lộc đến quán cà phê Industry tại địa chỉ 32 Phạm Ngũ Lão, phường 3, Đà Lạt tìm Phan Nguyễn Nhật H (nhân viên quán cà phê Industry) để giải quyết mâu thuẫn, yêu cầu H xin lỗi Trúc do trước đó H đã đánh Trúc. H không đồng ý xin lỗi nên Chính đã dùng tay đấm vào mặt của H một cái sau đó cả nhóm bỏ đi. H gọi điện thoại cho bạn gái là Nguyễn Lê Phương Tuyền nói rằng mới bị nhóm của Sơn đánh và nói Tuyền mua bông băng đến sơ cứu cho H. Tuyền gọi cho Nguyễn Huỳnh Khánh Vinh nói rằng H bị đánh và nói Vinh chạy qua quán cà phê Industry, Vinh đang chơi game cùng với Nguyễn Quang Thịnh nên rủ Thịnh cùng đi qua quán cà phê Industry. Cùng lúc này, Bảo (chưa rõ nhân thân lai lịch) ở quán Huy Hoàng đối diện với quán cà phê Industry nhìn thấy H bị chảy máu nên đến hỏi H lý do tại sao bị đánh. Sau khi H kể sự việc cho Bảo nghe thì Tuyền, Vinh và Thịnh cũng vừa tới. Tuyền lấy điện thoại gọi cho Trúc hỏi tại sao đánh H, hỏi nhóm của Trúc đang ở đâu thì quay lại để giải quyết. Bảo giành lấy điện thoại trên tay của Tuyền và thách thức, hẹn nhóm của Trúc gặp nhau ở quảng trường Lâm Viên để đánh nhau sau đó nói H cùng ra quảng trường để đánh nhóm của Trúc thì H đồng ý. Bảo gọi xe taxi đi cùng với 02 người bạn của Bảo, H cũng lên một chiếc taxi khác đi cùng với một người bạn khác của Bảo còn Tuyền, Vinh và Thịnh đi xe máy theo sau. Trong số 02 người bạn của Bảo có một người cầm theo 01 cây dù, bên trong có 02 cây dao tự chế. Khi đến quảng trường Lâm Viên, nhóm của H gặp Tuyền, Vinh và Thịnh, cả nhóm di chuyển đến phía sau búp hoa Dã Quỳ, Thịnh đi vòng lên bãi xe đứng đợi. Khi đến dưới bậc thang của búp Dã Quỳ và nhìn thấy nhóm của Trúc đứng ở trên, 01 người bạn của Bảo hỏi H ai là người đánh H thì Hchỉ vào Chính và nói “Thằng cao to mặc áo màu kem” sau đó H lao lên đấm Chính một cái, bạn của Bảo giơ cây dù lên thì bên trong rơi xuống 02 con dao tự chế, Bảo và bạn của Bảo cầm 02 con dao tự chế lao vào chém Chính, Chính giật lấy cây dù chống trả lại và bị chém 01 nhát vào khuỷu tay trái và 01 nhát vào cổ tay trái, Chính kéo H ngã xuống bờ taluy của nhà một người dân gần đó. Trong lúc H cùng nhóm của Bảo đánh Chính thì Tuyền bị Trúc đánh, trong lúc Tuyền và Trúc nắm tóc giằng co nhau thì Vinh rút một cây ba trắc mang theo từ trước đánh vào người Trúc để Tuyền thoát ra sau đó cả nhóm bỏ đi. Sau khi bị chém, anh Chính được người dân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng.

Anh Nguyễn Quốc Chính bị gãy mỏm khuỷu tay trái, vết thương khuỷu trái 11cm, vết thương cổ tay trái 14cm đứt gân gấp ngón 3-4-5, đứt thần kinh trụ đoạn cổ tay. Tại Bản kết luận giám định pháp y về thương tích số 56/2019/TgT ngày 15/3/2019 của Trung tâm pháp y tỉnh Lâm Đồng xác định: Tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên tại thời điểm giám định của anh Nguyễn Quốc Chính là: 26% (hai mươi sáu phần trăm).

Anh Nguyễn Quốc Chính yêu cầu được bồi thường số tiền 266.829.000 đồng bao gồm chi phí điều trị, tổn thất tinh thần và thu nhập bị mất của người chăm sóc. Phan Nguyễn Nhật H đã bồi thường cho anh Chính số tiền 20.000.000 đồng, số tiền còn lại anh Chính yêu cầu Phan Nguyễn Nhật H tiếp tục bồi thường.

Vt chứng của vụ án cơ quan điều tra không thu giữ được.

Ti bản cáo trạng số 25/CT-VKS ngày 24/02/2020 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Lạt truy tố bị cáo Phan Nguyễn Nhật H về tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm a khoản 1, điểm đ khoản 2 Điều 134 của Bộ luật hình sự.

Ti bản án số 45/2020/HS-ST ngày 22/5/2020 của Tòa án nhân dân thành phố Đà Lạt đã xử;

Tuyên bố bị cáo Phan Nguyễn Nhật H phạm tội “Cố ý gây thương tích”. Áp dụng điểm đ khoản 2 Điều 134; điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật hình sự.

Xử phạt bị cáo Phan Nguyễn Nhật H 02 (hai) năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày bắt giam để thi hành án.

Ngoài ra, bản án còn giải quyết trách nhiệm dân sự, tuyên án phí và quyền kháng cáo theo quy định pháp luật.

Ngày 29/5/2020 bị cáo H kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, xin hưởng án treo.

Ngày 10/9/2020 đại diện theo ủy quyền của bị hại anh Chính nộp đơn kháng cáo của bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo và xin cho bị cáo được hưởng án treo. Tòa án nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã mở phiên họp xét kháng cáo quá hạn của bị hại và ra Quyết định số 01/2020/HSPT-QĐ ngày 23/9/2020 về việc giải quyết kháng cáo quá hạn.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo giữ nguyên nội dung kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, xin hưởng án treo. Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lâm Đồng đề nghị căn cứ điểm b khoản 1 Điều 355; Điều 357 Bộ luật tố tụng hình sự, chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo Phan Nguyễn Nhật H, sửa bản án sơ thẩm theo hướng áp dụng thêm điểm b khoản 1 Điều 51; Điều 54 của Bộ luật hình sự, giảm hình phạt cho bị cáo từ 03 tháng đến 06 tháng tù.

Luật sư Long bào chữa cho bị cáo cho rằng, bị cáo phạm tội với vai trò đồng phạm thứ yếu, bị cáo đủ điều kiện áp dụng Điều 65 của Bộ luật hình sự theo hướng dẫn của Nghị quyết 02/NQ-HĐTP ngày 15/5/2018 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, nên đề nghị Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo được hưởng án treo để được cải tạo ngoài xã hội, lao động phụ giúp gia đình vì hoàn cảnh gia đình bị cáo khó khăn.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Xuất phát từ việc mâu thuẫn giữa bị cáo H với Trần Thanh Thiên Trúc (bạn gái của Sơn) nên vào khoảng 19 giờ 00 ngày 16/12/2018, Nguyễn Quốc Chính cùng 04 người bạn của mình gồm: Trần Hoàng Thanh Sơn, Trần Thanh Thiên Trúc, Phạm Thành Thắng và Trần Hoàng Lộc đi tìm Phan Nguyễn Nhật H để giải quyết mâu thuẫn, khi gặp H thì Chính đã dùng tay đấm vào mặt của H một cái sau đó cả nhóm bỏ đi. Sau đó H gọi điện thoại cho bạn gái là Nguyễn Lê Phương Tuyền báo tin bị đánh; sau đó nhóm của H gồm Bảo (chưa rõ nhân thân lai lịch), Tuyền, Vinh và Thịnh cùng hẹn nhóm của Trúc gặp nhau ở quảng trường Lâm Viên để đánh nhau. Khi đến quảng trường Lâm Viên, nhóm của H gồm Tuyền, Vinh và Thịnh, cả nhóm di chuyển đến phía sau búp hoa Dã Quỳ, Thịnh đi vòng lên bãi xe đứng đợi. Khi đến dưới bậc thang của búp Dã Quỳ và nhìn thấy nhóm của Trúc đứng ở trên, 01 người bạn của Bảo hỏi H ai là người đánh H thì H chỉ vào Chính và nói “Thằng cao to mặc áo màu kem” sau đó H lao lên đấm Chính một cái, bạn của Bảo giơ cây dù lên thì bên trong rơi xuống 02 con dao tự chế, Bảo và bạn của Bảo cầm 02 con dao tự chế lao vào chém Chính, Chính giật lấy cây dù chống trả lại và bị chém 01 nhát vào khuỷu tay trái và 01 nhát vào cổ tay trái, Chính kéo H ngã xuống bờ taluy của nhà một người dân gần đó. Hậu quả, anh Nguyễn Quốc Chính bị gãy mỏm khuỷu tay trái, vết thương khuỷu trái 11cm, vết thương cổ tay trái 14cm đứt gân gấp ngón 3-4-5, đứt thần kinh trụ đoạn cổ tay với tỷ lệ thương tật là: 26%.

Đối chiếu lời khai nhận tội của bị cáo, lời khai người bị hại, người làm chứng, kết luận giám định và các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, Tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên bố bị cáo Phan Nguyễn Nhật H phạm tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm đ khoản 2 Điều 134 của Bộ luật hình sự là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

[2] Xét kháng cáo của bị cáo: Đơn kháng cáo của bị cáo gửi trong hạn luật định và đúng quy định nên được xem xét.

Hành vi do bị cáo thực hiện là nguy hiểm cho xã hội, thể hiện thái độ coi thường pháp luật, hành vi của bị cáo không những xâm phạm đến sức khỏe của người khác mà còn gây mất trật tự trị an tại địa phương. Tòa án cấp sơ thẩm đã xem xét bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; đã bồi thường được một phần thiệt hại, người bị hại có một phần lỗi để xử phạt bị cáo ở mức khởi điểm của khung hình phạt là phù hợp. Tại phiên tòa phúc thẩm bị cáo giữ nguyên nội dung kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, xin được hưởng án treo và xuất trình tình tiết giảm nhẹ đã khắc phục hậu quả được 120.000.000đ, đây là tình tiết giảm nhẹ mới theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự, việc bị cáo xin được hưởng án treo là không có căn cứ, không đảm bảo tính răn đe giáo dục và phòng ngừa chung. Do vậy, chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo, sửa bản án sơ thẩm như đề nghị của Đại diện viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lâm Đồng, giảm hình phạt cho bị cáo 09 tháng tù.

[3] Về án phí: Do kháng cáo được chấp nhận, nên bị cáo Phan Nguyễn Nhật H không phải chịu án phí hình sự phúc thẩm.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 355; điểm c khoản 1 Điều 357 của Bộ luật Tố tụng hình sự.

1. Chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo Phan Nguyễn Nhật H, sửa bản án sơ thẩm.

Tuyên bố: bị cáo Phan Nguyễn Nhật H phạm tội “Cố ý gây thương tích”.

Áp dụng điểm đ khoản 2 Điều 134; các điểm b, s khoản 1 và khoản 2 Điều 51; Điều 54; Điều 38 Bộ luật hình sự.

Xử phạt bị cáo Phan Nguyễn Nhật H 15 (mười lăm) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày bắt giam để thi hành án.

2. Về án phí: Áp dụng Điều 135 Bộ luật tố tụng hình sự; Điều 23 Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Uỷ ban thường vụ Quốc hội quy định về án phí, lệ phí Tòa án. Bị cáo Phan Nguyễn Nhật H không phải chịu 200.000đ án phí hình sự phúc thẩm.

3. Các quyết định khác của Bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án.

error: Content is protected !!