Góc nhìn pháp luật về trường hợp của Tân Hoàng Minh

16:15 | |

Mặc dù trường hợp Tân Hoàng Minh đã diễn ra được hơn 5 tháng nay. Tuy nhiên nhiều bạn đọc vẫn liên hệ với công ty Luật TNHH UNILAW để có được cái nhìn cụ thể nhất về trường hợp Tân Hoàng Minh. Hãy cùng chúng tôi tìn hiểu về vụ việc này qua bài viết dưới đây.

Tối ngày 5/4/2022, được sự phê chuẩn của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và buôn lậu – C03) Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án và lệnh bắt tạm giam Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Cùng tội danh, 6 người khác bị bắt liên quan đến vụ án gồm: Đỗ Hoàng Việt, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh (con trai thứ của ông Đỗ Anh Dũng); Nguyễn Mạnh Hùng, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Ngôi Sao Việt; Trần Hồng Sơn, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil; Nguyễn Khoa Đức, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cung điện Mùa đông; Lê Văn Thịnh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh; và Phùng Thế Tính, nguyên Giám đốc Tài chính Kế toán Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022, Đỗ Anh Dũng và các cá nhân khác tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã có hành vi lừa đảo sử dụng 3 công ty con là Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Ngôi Sao Việt, Công ty Cổ phần Đầu tư Khách sạn và Dịch vụ Khách sạn Soleil. và Công ty Cổ phần Cung điện Mùa đông và các công ty khác có liên quan phát hành trái phép 9 đợt trái phiếu với tổng giá trị 10,3 nghìn tỷ đồng (450 triệu USD) nhằm huy động tiền từ các nhà đầu tư nhưng không phục vụ hoạt động kinh doanh theo hồ sơ phát hành trái phiếu.

Theo số liệu công bố trên trang thông tin trái phiếu doanh nghiệp của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), trong tổng số 9 phiên trái phiếu doanh nghiệp chào bán riêng lẻ, 8 phiên từ tháng 7/2021 đến tháng 12/2021 có kèm theo công bố thông tin phát hành. . Một phiên trái phiếu vẫn chưa được công bố trên cổng thông tin này.

Thông tin cơ bản về 9 đợt phát hành trái phiếu của Tân Hoàng Minh như sau:

Công ty phát hành Thời gian Giá trị

(triệu đồng)

Mục đích
Công Ty TNHH Đầu Tư Bất Động Sản Ngôi Sao Việt 5/7/2021 800 Mua 306 triệu cổ phiếu từ Việt Tiến (công ty con của Tân Hoàng Minh)
20/9/2021 1900 Đầu tư vào phía Nam dự án Đại Cồ Việt
CTCP Đầu tư Khách sạn và Dịch vụ Khách sạn Soleil 6/7/2021 800 Đầu tư vào Hoàng Hải Phú Quốc
20/8/2021 450
01/11/2021 500
Công ty Cổ phần Cung điện Mùa đông 22/11/2021 254 Đầu tư vào Hoàng Hải Phú Quốc
22/11/2021 196
16/12/2021 3230 Không có sẵn (không nộp cho HNX)
Không có sẵn Không có 1900 Không có sẵn

Tất cả những người mua trái phiếu, tức là những người sở hữu trái phiếu, đều là tổ chức; không có nhà đầu tư cá nhân. Trên thực tế, các nhà đầu tư chính là Tập đoàn Tân Hoàng Minh và các công ty thành viên. Các tổ chức này sau đó tiến hành bán trái phiếu cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ như một “quan hệ đối tác đầu tư”. Đây được coi là một chiến thuật “lách luật” tinh vi để tiếp cận nhiều khách hàng hơn mức được phép trong đợt phát hành riêng lẻ và tạo ra một tình huống giống như một đợt chào bán công khai mà không cần công bố thêm thông tin và thủ tục. Theo quy định của pháp luật, việc đặt mua trái phiếu riêng lẻ chỉ được thực hiện cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp, được định nghĩa là những người có tổng số chứng khoán nắm giữ trên 2 tỷ USD hoặc có thu nhập chịu thuế 1 tỷ đồng. Theo cam kết của các doanh nghiệp phát hành trong trường hợp này, các nhà đầu tư cá nhân, với tư cách là người không sở hữu trái phiếu, sẽ không được đảm bảo quyền lợi đối với các trái phiếu này.

Trước đó, ngày 3/4/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định 181 / QĐ-UBCK về việc hủy bỏ 9 đợt phát hành trái phiếu với lý do Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã có “hành vi công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin trong các đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ”. UBCKNN đã yêu cầu các tổ chức đăng ký, lưu ký trái phiếu ngừng chuyển quyền sở hữu số trái phiếu có liên quan. Việc hủy bỏ các đợt phát hành trái phiếu thành công chưa từng có đã thu hút sự chú ý của dư luận và gây náo động nền kinh tế trong nước.

Căn cứ Khoản 6 Điều 8 và Điểm a Khoản 3 Điều 4 (đã được sửa đổi bởi Điểm c Khoản 3 Điều 1 Nghị định 128/2021 / NĐ-CP) Nghị định 156/2020 / NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về chứng khoán và thị trường chứng khoán, Tân Hoàng Minh có thể bị phạt hành chính từ 400 triệu đồng đến 500 triệu đồng. Ngoài ra, tùy theo tính chất, mức độ của hành vi vi phạm, doanh nghiệp có thể bị áp dụng một hoặc một số biện pháp khắc phục hậu quả, như trong trường hợp này là cưỡng chế thu hồi chứng khoán đã phát hành, chào bán; hoàn trả các khoản thanh toán hoặc đặt cọc mua chứng khoán (nếu có) cộng với lãi suất tính theo lãi suất ghi trên trái phiếu.

Trường hợp xét thấy hành vi cấu thành tội “Cố ý công bố thông tin sai sự thật hoặc che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán” quy định tại Điều 209 BLHS 2015 thì người vi phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, mức tối đa. hình phạt đối với tội này là 5 năm tù. Vì vậy, pháp nhân thương mại có thể bị phạt tới 5 tỷ đồng.

Ngoài ra, lãnh đạo UBCKNN cũng cho biết, 3 công ty thành viên nêu trên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh là công ty chưa niêm yết, không báo cáo Ủy ban Chứng khoán về các đợt phát hành mà chỉ đăng ký thông tin qua cổng trái phiếu doanh nghiệp của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội. (HNX). Theo quy định hiện hành, việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ phải tuân thủ đầy đủ các quy định tại Nghị định số 153/2020 / NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2020 quy định về phát hành riêng lẻ, kinh doanh trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp. trái phiếu trên thị trường quốc tế (Nghị định 153). Tuy nhiên, quy định tại Điều 11 Nghị định 153 cho thấy, quy trình phát hành trái phiếu riêng lẻ của công ty ngoài đại chúng không phải thực hiện thủ tục báo cáo UBCKNN nêu trên.

Đối với tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đang được điều tra đối với Đỗ Anh Dũng và 6 người khác, căn cứ khoản 4 Điều 174 BLHS, người phạm tội có thể bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, hoặc tù chung thân như hình phạt cao nhất. Tuy nhiên, phải tồn tại hai yếu tố cần thiết trước khi cấu thành tội phạm, đó là: “hành vi gian dối” và “chiếm đoạt tài sản”. Theo đó, yếu tố “chiếm đoạt tài sản” cần được chứng minh, làm rõ bằng việc xác định các nghi can có ý đồ chiếm đoạt và không thực hiện nghĩa vụ trả lại tiền cho nhà đầu tư hay không.

Khi bị bắt, Đỗ Anh Dũng ủy quyền cho Đỗ Hoàng Minh (con trai cả), Phó Tổng giám đốc Tân Hoàng Minh điều hành tập đoàn. Sau đó, Tân Hoàng Minh khẳng định lập trường của họ rằng tất cả các thông tin trái phiếu cung cấp cho khách hàng đều phù hợp với những gì mà tổ chức phát hành trái phiếu, công ty định giá và ngân hàng cung cấp. Trong thông báo của mình, Tân Hoàng Minh cũng cho biết sẽ thực hiện nhiều biện pháp nhằm bình ổn thị trường và có kế hoạch ổn định hoạt động kinh doanh, đặc biệt ưu tiên các vấn đề đầu tư trái phiếu nhằm thực hiện đúng cam kết và mục tiêu hoàn vốn. số tiền đầu tư cho khách hàng.

Hiện tại, vụ việc vẫn đang được điều tra và chưa có kết luận cuối cùng. Cơ quan chức năng vẫn đang xem xét hàng loạt sai phạm liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh và các công ty con trong việc phân phối trái phiếu và huy động vốn.

Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết trên đây có thể mang lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất về trường hợp Tân Hoàng Minh.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về Pháp luật:

CÔNG TY LUẬT TNHH UNILAW
Hotline: 0912266811
error: Content is protected !!